Ngày 22/06/2015,Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch (Newtatco) cùng với các đối tác: Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội (Hawacom) ; Công ty cổ phần đầu tư Việt Nam – Oman (VOI); và Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Quỹ NHTMCP Công thương Việt Nam (VietinBank Capital) đã long trọng tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà máy nước mặt sông Đuống.

Tham dự lễ ký kết có sự góp mặt của lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương như: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

Dự án nhà máy nước mặt sông Đuống có vị trí tại xã Phù Đổng và xã Trung Màu, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Với tổng diện tích xây dựng hơn 80 ha, và tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, Dự án sẽ cung cấp nước sạch cho các khu vực thành phố Hà Nội, và các vùng phụ cận phía đông thành phố Hà Nội, bao gồm các tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương. Quy mô cấp nước của dự án định hướng đến năm 2030 sẽ đạt 600.000 m3/ ngày đến 1.200.000 m3/ ngày.

Là doanh nghiệp trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nên Công ty Newtatco bên cạnh vai trò là đơn vị khởi xướng hợp tác nghiên cứu đầu tư Dự án còn là cầu nối với các nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam để thẩm định, lựa chọn những công nghệ tiên tiến nhất đưa vào áp dụng triển khai cho Dự án.

Phát biểu tại buổi lễ Ông Nguyễn Trí Khoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội đã khẳng định, Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống là một trong những dự án trọng điểm cấp quốc gia triển khai tại TP Hà Nội, nằm trong Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Ông Nguyễn Trí Khoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Thành viên

 Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội phát biểu chủ trương chung

 về tổ chức triển khai thực hiện Dự án.

 

Dự án nghiên cứu đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh với mục tiêu chiến lược nhằm xây dựng một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho thủ đô Hà Nội. Dự án được thực thi sẽ giải quyết triệt để nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân và sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa vùng kinh tế trọng điểm của thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Bên cạnh đó, dự án còn đạt được mục tiêu thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát huy nội lực của các doanh nghiệp trong nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Giúp quản lý, khai thác và bảo vệ được toàn bộ hệ thống cấp nước một cách an toàn, bền vững và ổn định, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng của Doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Về mặt xã hội và cộng đồng, dự án sẽ góp phần mở ra một hướng mới về đa dạng hóa các thành phần kinh tế trong sản xuất và kinh doanh nước sạch, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động. Thúc đẩy quá trình đô thị hóa của vùng ngoại ô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Nâng cao điều kiện sức khỏe của người dân trong việc hưởng lợi từ sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ, đồng thời giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường sống.

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước nhà máy nước mặt sông Đuống là một trong các dự án cụ thể hóa hành động chiến lược Quốc gia về xóa đói giảm nghèo. Dự án nhằm cung cấp dịch vụ hạ tầng cho tất cả các đối tượng dân cư trong đó có cả người nghèo được tiếp xúc với dịch vụ cấp nước, môi trường sống được cải thiện, sức khỏe được bảo vệ, năng suất lao động tăng và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đặc biệt hệ thống hóa mạng lưới cấp nước theo xu hướng cấp nước vùng nhằm kiểm soát tình trạng khai thác nước ngầm, bảo vệ môi trường đất và môi trường nước.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:Ông Lê Anh Quân - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm
phát biểu
về việc triển khai Dự án Nhà máy nước Sông Đuống trên địa bàn huyện
.

Ông Trần Đức Hoạt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội

phát biểu chỉ đạo định hướng cho các bên trong việc nghiên cứu lập dự án đầu tư

Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Ông Trịnh Thanh Giảng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên

Công ty TNHH một thành viên Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch

phát biểu về sự hợp tác giữa các bên tham gia đầu tư Dự án

.Lãnh đạo các bên ký kết Thỏa thuận Hợp tác nghiên cứu đầu tư Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

 


Lãnh đạo các bên chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết.